[ล่าสุด] โกลเด้นวีค ญี่ปุ่น 2020 ‘Golden Week Japan’ วันไหน มาดูกัน

ช่วงโกลเด้นวีค ญี่ปุ่น น่าเที่ยวไหมน้าา?? มาหาคำตอบกันนะคะ

โกลเด้นวีค ญี่ปุ่น (Golden Week Japan) คือ วันหยุดยาวของประเทศญี่ปุ่นค่ะ โดยกับวันหยุดยาวสงกรานต์ของบ้านเรา ที่คนในเมืองหลวงก็จะทะยอยกลับบ้านเกิดตามต่างจังหวัด หรือหาที่เที่ยวยาวๆนอกเมืองค่ะ

ในทุกปีวันหยุดโกลเด้นวีค ของคนญี่ปุ่น มักจะเริ่มประมาณตั้งแต่ 29 เมษายน ไปจนถึงประมาณ 5 พฤษภาคมค่ะ แต่จะเปลี่ยนแปลงบ้างในแต่ละปีเพราะวันคาบเกี่ยวเสาร์อาทิตย์หรือช่วงวันไม่ตรงกัน แน่นอนว่าถ้าได้จังหวะดีดีของชาวญี่ปุ่น อาจจะหยุดได้ยาวถึง 10 วันเลยทีเดียวค่ะ

Golden week ญี่ปุ่น 2020 (พ.ศ. 2563) วันไหน ช่วงไหน

-โฆษณา-

สำหรับในปี 2563 Golden Week จะอยู่ในช่วงของ วันพุธ ที่ 29 เมษายน ไปจนถึงวันอังคารที่  5 พฤษภาคม ซึ่งคาดว่าเป็นช่วงที่มีการหยุดเที่ยวเป็นระยะเวลาที่ยาวต่อเนื่องใน ช่วง 7 วันดังกล่าว

โดยต้องบอกว่าข้อดีคือในเมืองอาจจะคนไม่พลุกพล่านมากนัก แต่ก็อาจจะไม่ได้มีร้านค้าเปิดบริการเต็มตัวในทุกๆร้าน ซึ่งสามารถตรวจสอบร้านที่เราสนใจไปทานหรือไปช้อปปิ้งเป็นพิเศษได้ล่วงหน้าเพื่อความแน่ใจว่าไปแล้วจะไม่พลาดแน่นอนค่ะ ซึ่งส่วนมากถ้าเป็นร้านดังๆมีสาขา เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวก็มักจะไม่ปิดนะคะ แต่ถ้าเป็นร้านท้องถิ่นเนี่ยต้องเสี่ยงโชคนิดนึงค่ะ (คำแนะนำเพิ่มเติมก็มีส่วนช่วงท้ายของบทความนะคะเลื่อนลงไปอ่านได้ค่ะ)

ส่วนข้อเสียคือในบางโรงแรมการจองหรือเดินไปจองห้องตรงๆ ราคาจะสูงเพราะถือว่าเป็นช่วงเทศกาลเที่ยวยอดนิยมของคนญี่ปุ่นกัน คล้ายๆกับช่วงสงกรานต์บ้านเรา รีสอร์ท โรงแรม ที่พักตามต่างจังหวัดอันยอดนิยมก็มักจะปรับราคาขึ้นถือเป็นช่วงไฮซีซั่น (High Season) นั่นเองค่ะ หรือหากต้องการไปเที่ยวโซนต่างจังหวัดก็วางแผนและจองสิ่งต่างๆล่วงหน้าดีดีจะได้ไม่ต้องแย่งกันกับชาวญี่ปุ่นที่ไปทริปเที่ยวเช่นกันค่ะ

Golden week ญี่ปุ่น 2021 (พ.ศ. 2564) วันไหน ช่วงไหน

สำหรับในปี 2564 Golden Week ญี่ปุ่น น่าจะเริ่ม ตั้งแต่ช่วงวันพฤหัสบดี ที่ 29 เมษายน ไปจนถึงวันพุธที่  5 พฤษภาคม ซึ่งคาดว่าเป็นช่วงที่มีการหยุดไปเที่ยวเป็นระยะเวลาที่สามารถหยุดยาวต่อเนื่องได้ใน ช่วง 7 วัน

สรุป Golden Week ญี่ปุ่น 2020 และ 2021

จากข้อมูลข้างต้นแหม่มก็สรุปมาเป็นตารางง่ายๆให้ทุกคนได้ดูดังนี้เลยค่ะ

วันหยุด
Golden week
ปี 2020-2021ช่วงหยุดยาว
Golden week
วันโชวะ
(เริ่มหยุดวันแรก)
29 เมษายน29 เม.ย. ถึง 5 พ.ค.
(หยุดยาว 7 วัน)

หมายเหตุ: 30 เม.ย. ถึง 2 พ.ค. ไม่ใช่วันหยุดแต่มักลาหยุดยาวเพื่อการหยุดยาวต่อเนื่องพ่วงกับ เสาร์-อาทิตย์
วันรัฐธรรมนูญ3 พฤษภาคม
วันสีเขียว4 พฤษภาคม
วันเด็ก5 พฤษภาคม

4 ข้อแนะนำเที่ยวช่วง Golden Week ญี่ปุ่น (สำหรับนักท่องเที่ยว)

ข้อ 1 ควรจองตั๋ว หรือซื้อตั๋วรถไฟ รถบัส ต่างๆไว้ล่วงหน้า

: เพราะวันหยุดยางชาวญี่ปุ่นเองงก็เดินทางออกเที่ยวกันเยอะ ทำให้มีโอกาสตั๋วเต็มสูงมาก หากไม่จองล่วงหน้าอาจะทำให้แผนการเดินทางล่าช้าได้

ข้อ 2 ควรพกเงินสด หรือการ์ดที่ใช้ได้ในร้านที่ตนสนใจจะช้อปปิ้งให้ดี

: คนจะจับจ่ายใช้สอยกันเยอะ ทั้งนักท่องเที่ยวและคนท้องถิ่น ทำให้ตู้ ATM บางตู้ไม่สามารถให้บริการได้เพียงพอต่อความต้องการใช้ตู้ หรือหากกดเงินก็ควรกดมาในจำนวนที่เพียงต่อการใช้จ่าย เนื่องจากบางธนาคารจะปรับขึ้นค่าบริการการกดในช่วง Golden Week

ข้อ 3 ควรจองที่พักล่วงหน้า และคอนเฟิร์มกับทางเจ้าของอย่างดี

: ด้วยเหตุผลเดิมเลยคือ คนในเมืองก็ออกมาเที่ยวต่างจังหวัด ซึ่งเป็นช่วงที่มักเที่ยวยกครอบครัว หรือ เที่ยวกันจำนวนมาก ทำให้ที่พักช่วงนี้หากไม่จองล่วงหน้าอาจจะไม่ได้ตรงตามใจในการพักผ่อน

ข้อ 4 ตรวจสอบให้ดีว่า ร้านค้าหรือที่ที่คุณวางแผนว่าจะมาลุยช็อปปิ้งนั้น ไม่ได้ปิดในวัน Golden Week

แหม่มรีวิว
Logo